sale02.thuanhiepthanh@gmail.com \ 0935 978 855

HỖ TRỢ

Ms Hằng

Ms. Linh

DANH MỤC SẢN PHẨM

TIN TỨC

Chương trình thiện nguyện hàng năm của Thuận Hiệp Thành tại tỉnh Đồng Tháp Chương trình thiện nguyện hàng năm của Thuận Hiệp Thành tại tỉnh Đồng Tháp

Chương trình thiện nguyện kết hợp với sinh viên trường Đại Học Y Dược...

ĐỐI TÁC - QUẢNG CÁO

tuyen dai ly may bom tuyen dai ly may bom

Máy bơm chữa cháy

Ngày nay, trong các công trình công cộng, đặc biệt là các tòa nhà cao như khách sạn, resort, chung cư, trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng…đều bắt buộc phải trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy, gồm thiết bị báo cháy, máy bơm cháy chữa cháy, bồn chứa nước…nhằm chữa cháy kịp thời, khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra, để đảm bảo không thiệt hại về người và tài sản…

 

MÁY BƠM PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY LÀ GÌ? NHU CẦU SỬ DỤNG RA SAO?

Máy bơm chữa cháy như đúng tên gọi là máy bơm dùng trong chữa cháy  nên còn có tên gọi bơm cứu hỏi, bơm phòng cháy chữa cháy, đây là bơm công nghiệp, có công suất từ nhỏ đến lớn, có thể lên đến vài trăm HP. Bộ bơm được lắp đặt cố định, chỉ khi nào có sự cố mới cần hoạt động, nên bơm thường ít hoạt động, mà khi cần là phải vận hành liền. Do đó, cần lắp đặt bơm hoàn chỉnh và bảo trì thường xuyên để kịp thời phát hiện hư hỏng, đảm bảo khi cần là bơm hoạt động tốt.Phân loại bơm chữa cháy có nhiều loại đó là:


-              Máy bơm điện liền trục (có công suất nhỏ từ vài HP đến khoảng 50HP), được sử dụng cho các tòa nhà nhỏ, các văn phòng nhỏ, do công suất nhỏ nên lưu lượng và cột áp không cao, bơm có ưu điểm là liền trục, nên thiết kế bơm gọn, trọng lượng không quá nặng, không chiếm diện tích lắp đặt, dễ lắp đặt máy bơm vào hệ thống. Bơm có nhược điểm là do trục liền nên khó thay thế phụ kiện, đặc biệt là khi có sự cố hỏng motor.

 

-              Máy bơm điện rời trục, cũng giống như bơm liền trục nhưng khác cấu tạo là đầu bơm và motor được gắn rời trục, bơm này có nhiều ưu điểm hơn liền trục là dãy công suất rộng có thể lên đến mấy trăm ngựa, dễ bảo hành, bảo trì, dễ thay thế motor hay đầu bơm, đặc biệt là tuổi thọ sử dụng rất cao; nhược điểm của bơm là cồng kềnh và trọng lượng nặng.

 

-             Bơm chữa cháy diesel, khác với 2 loại trên chạy điện, loại này chạy bằng dầu diesel, nguyên liệu dầu diesel có giá thành rẻ, dễ mua và thường chủ động được, có thể dự trữ, hoặc mua dễ dàng, còn điện thì khi cúp điện, không sử dụng được. Bơm có ưu điểm là nguyên liệu rẻ, chủ động được nguồn năng lượng, máy hoạt động rất bền, có thể di chuyển được đễn những nơi không có lưới điện hoặc hoạt động được khi cúp điện, nhưng nhược điểm là giá thành rất cao. Bên cạnh máy bơm diesel, còn có máy bơm chạy bằng nguyên liệu xăng, nhưng xăng thì không phổ biến, do giá thành cao, và nhược điểm của nguyên liệu xăng sẽ dễ gây cháy nổ hơn.


Trước đây, nước ta chưa phát triển ngành dịch vụ, bất động sản, du lịch, nên ngành chữa cháy chưa phổ biến. Ngày nay nên kinh tế càng phát triển, các tòa nhà, cao ốc, văn phòng cho thuê, chung cư, khách sạn, trường học, resort..mọc lên nhanh chóng và nhu cầu sự an toàn, bảo vệ tính mạng, tài sản càng cao, kéo theo ngành sản xuất máy bơm phòng cháy chữa cháy phát triển để đáp ứng các yêu cầu về công tác phòng cháy chữa cháy. Tại các tòa nhà, ví dụ như chung cư, cần phải có giấy xác nhận đảm bảo điều kiện phòng cháy chữa cháy, mới được cấp phép hoạt động, nên tại 1 tòa nhà, ít nhất cần phải trang bị hệ thống chữa cháy, đảm bảo cung cấp đủ lưu lượng nước, chữa cháy cho cả tòa nhà khi có sự cố.

 

BỘ MÁY BƠM PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY GỒM NHỮNG GÌ?

Máy bơm chữa cháy là cụm từ được nói ngắn gọn của bộ bơm chữa cháy, vậy bộ bơm chữa cháy gồm những gì? Thường chỉ có những người trong ngành mới biết rõ, THT sẽ giới thiệu sơ lượt về những chi tiết cơ bản trong bộ bơm chữa cháy. Một hệ thống bơm chữa cháy thường sẽ có 3 máy bơm: 01 máy bơm có nhiệm vụ chữa cháy chính, một máy bơm dự phòng, một bơm bù áp, 1 bình tích áp, tủ điều kiển bộ bơm và một số phụ kiện như chân đế, dây điện, ống nước….


-      Máy bơm chính được sử dụng thường là bơm điện, có nhiệm vụ bơm nước liên tục lên chữa cháy khi có sự cố, thường là bơm ly tâm công nghiệp, có lưu lượng và cột áp cao, cột áp cao để tạo áp lực bơm mạnh và bơm đi xa. Bơm sẽ được lắp đặt để hút nguồn nước có sẵn được dự trữ trong hồ chứa hay bể chứa lớn. Đối với các công trình chữa cháy lớn, các chung cư, khách sạn lớn thường sử dụng bơm rời trục, vì bơm rời trục ít bị hư hỏng, có công suất lớn.


-      Máy bơm dự phòng: máy bơm này có nhiệm vụ hoạt động khi bơm chính không hoạt động được, nên bơm có công suất bằng với bơm chính, và thường là bơm hoạt động bằng diesel hay xăng, nhưng phổ biến là diesel, cũng có thể là bơm điện, vì thường khi có sự cố cháy nổ, công trình sẽ bị mất điện lúc này là thời điểm bơm dự phòng hoạt động, do đó chọn bơm diesel là phù hợp nhất, tuy nhiên diesel có giá rất cao, thường gấp đôi bơm điện, do đó tùy điều kiện tửng công trình mà chọn bơm phù hợp.

 

-      Máy bơm bù áp (máy bơm trục đứng) vơi cột áp hoạt động cao hơn bơm chính, thường từ 7 bar trở lên và có nhiệm vụ giữ cho áp suất ổn định, không tụt xuống quá mức quy định. Khi có sự cố rò rĩ thì bơm bù sẽ hoạt động mà các bơm khác không hoạt động, khi hệ thống tụt áp xuống tại thời điểm mà bơm chính hoạt động thì bơm bù áp sẽ ngừng hoạt động.

-      Tủ điện điều khiển: có nhiệm vụ điều khiển bộ 3 bơm hoạt động khi có sự cố xảy ra, tủ điện gồm có vỏ tủ, dây diện, công tắc, đuôi nhiệt…

 

 

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY BƠM CHỮA CHÁY?

Máy có thể hoạt động theo nhu cầu khi người sử dụng cần và được điều khiển bằng tay thông qua tủ điều khiển. Nhưng thông thường hệ thống chữa cháy được cài đặt sẵn bằng áp lực trong đường ống, để máy có thể hoạt động khi có sự cố xảy ra.

Thường bộ bơm sẽ được cài đặt chế độ thường trực tại điểm áp suất cố định, khi áp lực giảm xuống thấp hơn áp suất định mức, bơm trục đứng (bù áp) sẽ được hoạt động sẽ tăng áp lực, cho đến khi áp lực về lại mức cài đặt ban đầu thì bơm bù sẽ ngưng hoạt động, hệ thống lại trở về trạng thái ban đầu; trong trường hợp áp lực tiếp tục giảm xuống dưới mức cho phép, thì lúc đó bơm chính sẽ hoạt động, để cung cấp lượng nước cần thiết cho việc chữa cháy, trong quá trình hoạt động, nếu mất điện thì bơm dự phòng, diesel sẽ hoạt động thay thế bơm chính và bơm bù áp.


* Hiện nay trên thị trường co nhiều máy bơm chữa cháy với xuất xứ đa dạng, một số bơm thông dụng: Pentax, Ebara, Shakti… tùy theo yêu cầu của công trình, có thể chọn bơm phù hợp với nhu cầu, để đáp ứng đủ lượng nước và áp lực để chứa cháy. Tuy nhiên, một đặc điểm nữa của hệ thống chữa cháy, đó là phải có giấy kiểm định an toàn trong phòng cháy chữa cháy, do đó, dù chọn máy bơm của hãng nào, cũng cần bắt buộc cung cấp đủ các chứng từ xuất xứ, tờ khai hải quan..để có thể làm giấy kiểm định chất lượng sản phẩm, thì mới đảm bảo đủ điều kiện hoạt động.


* Công ty Thuận HIệp Thành phân phối dòng bơm nước chữa cháy, bơm rời trục của các hãng: pentax – Ý, Ebara sản xuất ở Indonesia, Shakti – Singapore, của Trung Quốc có bơm Kaiquan, mặc dù hàng Trung Quốc, nhưng có đầy đủ chứng từ xuất xứ, có thể làm giấy kiểm định pccc được. Công ty cam kết cung cấp hàng chính hãng,tư vấn đúng thông số kỹ thuật khách yêu cầu, hỗ trợ khách hàng làm các giấy tờ chữa cháy, vui lòng liên hệ ngay với công ty để được chọn bơm phù hợp và được báo giá tốt nhất.


Xem thêm dòng máy bơm trục đứng

HỖ TRỢ

TIN TỨC

Chương trình thiện nguyện hàng năm của Thuận Hiệp Thành tại tỉnh Đồng Tháp Chương trình thiện nguyện hàng năm của Thuận Hiệp Thành tại tỉnh Đồng Tháp

Chương trình thiện nguyện kết hợp với sinh viên trường Đại Học Y Dược...

ĐỐI TÁC - QUẢNG CÁO

tuyen dai ly may bom tuyen dai ly may bom