sale02.thuanhiepthanh@gmail.com \ 0935 978 855

HỖ TRỢ

Ms. Linh

Ms. Hằng

DANH MỤC SẢN PHẨM

TIN TỨC

Chương trình thiện nguyện hàng năm của Thuận Hiệp Thành tại tỉnh Đồng Tháp Chương trình thiện nguyện hàng năm của Thuận Hiệp Thành tại tỉnh Đồng Tháp

Chương trình thiện nguyện kết hợp với sinh viên trường Đại Học Y Dược...

ĐỐI TÁC - QUẢNG CÁO

tuyen dai ly may bom tuyen dai ly may bom

Máy bơm ly tâm trục ngang đầu inox

Để chọn được máy bơm nước đúng theo yêu cầu sử dụng, cần xem xét nhiều yếu tố về kỹ thuật như lưu lượng nước, cột áp đẩy nước, hao hụt đường ống, đồng thời cũng cần quan tâm đến vị trí lắp đặt, môi trường hoạt động, và quan trọng là phải xác định chất lỏng cần bơm là nước hay hóa chất, hoặc chất lỏng có lẫn cặn, đối với chất lỏng là nước sạch thì chọn vật liệu bơm nào cũng sử dụng được, nhưng đối với các chất lỏng có tính ăn mòn cao như hóa chất, axit thì cần chọn các vật liệu cao cấp hơn chịu được sự mài mòn, như inox, nhựa PP, PVDF…Một trong những dòng bơm sử dụng nhiều để bơm hóa chất hoạt axit loãng đó là máy bơm ly tâm trục ngang đầu inox, trong phạm vi bài viết này, Thuận Hiệp Thành sẽ khái quát sơ bộ về dòng bơm inox.

 

ỨNG DỤNG CỦA MÁY BƠM LY TÂM ĐẦU INOX

Bơm ly tâm chiếm gần 85% thị phần máy bơm nước trên thế giới, do khả năng bơm được với lưu lượng lớn, cùng với bơm ly tâm có đầu bơm làm bằng vật liệu gang, thì máy bơm ly tâm trục ngang đầu inox là dòng bơm phổ biến của phân khúc bơm ly tâm, bởi ưu điểm là có khả năng chịu được mài mòn tốt, bơm vận hành với hiệu suất hoạt động cao, nên bơm được ứng dụng rất nhiều, từ trong bơm nước gia đình, tưới tiêu nông nghiệp, đến việc sử dụng bơm chất lỏng trong các quá trình sản xuất công nghiệp. Một số ứng dụng thường gặp:

-        Sử dụng cho các ứng dụng bơm nước hằng ngày như bơm nước từ bể đến bồn chứa, bồn chứa có thể đặt dưới đất trên cao, hoặc đặt ở sân thượng nhà cao tầng, do đó bơm sẽ được dùng trong gia đình, tòa nhà cao, trường học, bệnh viện…bất cứ nơi nào cần trung chuyển chất lỏng là nước sạch hay có lẫn hóa chất. Với điều kiện là các ứng dụng này không cần lực hút nhiều, máy cũng có thể hút sâu lên đến 8 mét, và cần trang bị đường ống hút tốt và lắp đặt các van hút, van xả.


-        Ứng dụng tăng áp nước sạch, hoặc hóa chất: có thể dùng trong các hệ thống tăng áp nước sạch lớn, gồm bộ bơm ly tâm lắp với bình tích áp trên chân đế, nhằm gia tăng áp lực hoạt động trong đường ống giúp bơm nước đến những nơi có áp lực hoạt động ở mức thấp.


-        Bơm nước trong các ứng dụng nội bộ, điển hình là bơm nước trung chuyển trong nhà máy sản xuất, tưới tiêu, hoặc bơm cấp nước cho các hệ thống làm mát công nghiệp…


-        Bơm thoát nước thải: nhờ cấu tạo thân bơm bằng inox, nên có thể chịu mài mòn, nên bơm nước thải đã qua xử lý chất rắn, đảm bảo chất lỏng cần bơm không có lẫn các tạp chất rắn lơ lửng.


-        Bơm thoát nước trong lò hơi: khi lò hơi hoạt động, nước có lẫn hóa chất được ngưng tụ xuống bể chứa, bơm ly tâm inox có nhiệm vụ bơm các chất lỏng này ra các bể xử lý chất lỏng trước khi thải ra ngoài.


-        Một số dòng bơm ly tâm bơm được nước nóng, nên cũng được sử dụng để trung chuyển nước nóng, bơm nước nóng, bơm tuần hoàn nước nóng.CẤU TẠO CỦA MÁY BƠM LY TÂM TRỤC NGANG ĐẦU INOX

Máy bơm ly tâm trục ngang đầu inox nói riêng và bơm ly tâm nói chung có cấu tạo cơ bản giống nhau, gồm 2 phần là phần cố định và phần động. Hoặc có thể chia 2 phần theo hình dáng của bơm đó là phần đầu bơm (một khối liền phía trước, bên trong có nhiều phụ kiện) và phần motor bơm, phần này được nối với đầu bơm thông qua trục bơm, motor bơm là dạng hình trụ tròn có nhiều khía, trên motor thường được trang bị hộp tụ điện.


Bộ phận cố định gồm vỏ bơm, vỏi phun (họng xả, họng hút) và vỏ ổ trục bơm, các bộ phận này được làm từ inox 304 (tùy hãng bơm, có hãng bơm sẽ làm từ inox 316), phần cố định thường sẽ được tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng, do đó bơm inox, có các bộ phận này làm từ inox, do đó khó bị ăn mòn. Bộ phận chuyển động bao gồm bánh công tác và trục bơm, bánh công tác (cánh bơm) cũng là phần tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng, làm nhiệm vụ đẩy chất lỏng đi ra ngoài, nên phần này cũng được làm bằng inox để khi tiếp xúc với chất lỏng là hóa chất sẽ không bị ăn mòn. Trục máy bơm là bộ phận truyền năng lượng khi motor quay đến bánh công tác, trục thường được làm từ inox 403.


Bên cạnh các bộ phận chính quan trọng này, bơm còn có các bộ phận kết nối, điều khiển và giúp cho máy hoạt động trơn tru đó là hệ thống làm mát, cánh quạt motor, vòng bi, ốc, dây điện….

 


CÁC BƯỚC CHỌN BƠM LY TÂM TRỤC NGANG ĐẦU INOX?

Bơm ly tâm inox được sử dụng với mục đích trung chuyển nước có lẫn hóa chất hoặc axit loãng với lưu lượng rất lớn. Tuy nhiên để chọn được đúng công suất bơm theo đúng yêu cầu của từng công trình để đảm bảo bơm hoạt động đủ công suất, khả năng hút (NPSH) và đẩy được tối ưu, thì cần lưu ý các bước sau:


-        Bước 1: đó là tốc độ dòng chảy hay còn gọi là lưu lượng bơm, được hiểu là khối lượng nước đi qua máy bơm trong một đơn vị thời gian nhất định (thường được quy ra là m3/h, lít/giờ, lít/phút, m3/s, l/s…). Thông số này sẽ giúp xác định được quy trình hoạt động của máy bơm và tính toán ra được số lượng bơm được lắp đặt.


-        Bước 2: xác định cột áp cố định (cột áp hoạt động của bơm) là điểm mà bơm có thể đẩy nước lên cao được, tại vị trí cột áp cần bơm, lưu lượng không thay đổi. Cột áp được xác định theo phương thẳng đứng, cột áp yêu cầu thực tế phải nằm trong dãy cột áp của hãng sản xuất khuyến cáo, nếu cột áp bơm thấp hơn cột áp thực tế, thì chất lỏng sẽ đẩy không tới hoặc nếu thấp hơn “H min” của máy, thì một số hãng bơm, sẽ dẫn đến quá tải (tùy vào khuyến cáo của nhà sản xuất).


-        Bước 3: xác định cột áp hao hụt, khi máy hoạt động, chất lỏng sẽ di chuyển trong đường ống, sẽ có hao hụt do ma sát với đường ống, cần tính được cột áp hao hụt, để xác định cột áp của máy bơm cao hơn cột áp thực tế hoạt động là bao nhiêu. Đồng thời, khả năng hút sâu của bơm (NPSH), cũng ảnh hưởng trực tiếp đến cột áp đẩy của máy bơm, bơm ly tâm có khả năng hút sâu yếu, thường không quá 8 mét, nên nếu máy hút càng ít thì hiệu suất bơm càng cao.


-        Bước 4: sau khi đã xác định được 2 thông số cột áp thực tế cần và cột áp hao hụt, thì sẽ tính toán chọn cột áp tổng của máy bơm.


-        Bước 5: chọn máy bơm chính xác; từ thông số lưu lượng và cột áp tổng, sẽ chọn được công suất máy bơm phù hợp, dựa vào đường cong (bảng đặc tính lưu lượng và cột áp), phần này sẽ được thể hiện rõ qua catalogue của máy bơm, điểm hoạt động thấp hơn hoạt nằm trong đường cong hoạt động của máy bơm, là đạt yêu cầu.

 

Trên đây là những thông số cơ bản cần thiết để chọn máy bơm ly tâm phù hợp với mục đích sử dụng, ngoài ra bơm trục ngang inox còn có bơm 1 pha, 3 pha..nên cần lưu ý để chọn bơm phù hợp với nguồn điện. Đồng thời, bơm inox cũng có nhiều loại inox, 304, 316, 316L, và cũng tùy hãng có hãng làm bơm inox có đầu bơm dày, và inox dập, do đó, tùy vào độ ăn mòn của hóa chất mà chọn bơm phù hợp, cũng cần lưu ý độ PH của chất cho phép hoạt động của máy bơm vì hóa chất và axit có rất nhiều loại, có loại chịu được inox, có loại không chịu được inox, nên có được độ PH, cũng giúp chọn được vật liệu bơm phù hợp.


Xem thêm dòng: máy bơm trục ngang đa tầng cánh

HỖ TRỢ

Ms. Hằng

TIN TỨC

Chương trình thiện nguyện hàng năm của Thuận Hiệp Thành tại tỉnh Đồng Tháp Chương trình thiện nguyện hàng năm của Thuận Hiệp Thành tại tỉnh Đồng Tháp

Chương trình thiện nguyện kết hợp với sinh viên trường Đại Học Y Dược...

ĐỐI TÁC - QUẢNG CÁO

tuyen dai ly may bom tuyen dai ly may bom